Thế giới bánh của tôi

Thế giới bánh của tôi
Mai Linh

Samstag, 5. September 2009

Bánh rán mặn

Hôm nay thứ bảy, như mọi cuối tuần khác, mình lại làm một loại bánh. Đã tìm được công thức này lâu rồi nhưng hôm nay mới có dịp để làm. Công thức lấy trên trang web nhà Khai Tâm. Chị ấy làm bánh cũng ngon lắm. Nhưng điều mình thấy quan trọng nhất ở món bánh này không phải là tỉ lệ bột nếp, bột tẻ ra sao mà sự thành công nằm ở kĩ thuật rán bánh.

Công thức làm bánh: (cho khoảng 15 cái)

Vỏ bánh:
250g bột gạo nếp
50g bột gạo
1 củ khoai tây 50-70g luộc chín, bóc vỏ, nghiền nhuyễn
25g đường
5g muối

Trộn tất cả hỗn hợp trên với nước để được hỗn hợp dẻo, vừa nặn. Sau đó ủ 30 phút đến 1 tiếng

Nhân bánh:
120g thịt xay
30g miến dong
10 cái mộc nhĩ
1 củ cà rốt nhỏ
Mắm,chút đường, hạt tiêu vừa miệng

Miến và mộc nhĩ ngâm nước cho mềm và nở. Miến cát nhỏ 2cm. Mộc nhĩ và cà rốt thái nhỏ. Trộn tất cả chung với thịt. Sau đó chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 20-25g. Nắm chúng thành hình thuôn dài. (Như trong ảnh)

Sau khi ủ bột xong chia bột thành nhiều miếng nhỏ khoảng 40-45g. Dàn mỏng miếng bột, cho nhân vào giữa gói lại. Chú ý không để không khí lọt vào giữa nếu không khi rán sẽ nổ.

Và bây giờ là công đoạn quan trọng nhất:
Đổ dầu vào nồi sao cho lượng dầu ngập bánh. Để lửa ở mức trung bình cho đến khi dầu nóng. Cho bánh vào. Bắc nồi khỏi bếp. Dầu vẫn sôi. Bọt bắt đầu xủi tăm ở bánh.Lúc này vặn bếp nhỏ đi một số. Khi bánh đã nổi lên trên thì bắc lại lên bếp. Vẫn để số nhỏ. Thỉnh thoảng lật bánh cho đều. Rán lửa nhỏ khoảng 20 phút. Lửa càng nhỏ thì càng giúp bánh không bị nứt hay nổ.Thấy vỏ bánh đã hơi cứng thì lúc này ta có thể vặn to lên một số để rán nhanh hơn.

Và đây la kết quả:)










Bánh rán mặn ăn với nước chấm chua ngọt. Chúc mọi người thành công.

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen