Thế giới bánh của tôi

Thế giới bánh của tôi
Mai Linh

Freitag, 18. Dezember 2009

Bánh qui, Cookies

Hôm nay người tràn đầy power :) Từ khi ăn trưa xong, bận rộn đến tận bây giờ. Từ ngắm nghía đồ làm bánh ngoài supermarkt đến chọn từng thứ cho những công thức bánh vừa tìm được. Hôm trước vừa chát với đứa em ở nhà. Hứa với nó đi tìm dụng cụ làm bếp để gửi về Việt Nam bán ủng hộ gây quỹ trên http://www.chiasetinhthuong.org . Trang web này ý nghĩa lắm. Đi tìm những hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ họ. Tiền quỹ được huy động từ tiền quyên góp và khoản chính thu được từ việc bán hàng trên mạng. Những member trong trang web đặc biệt là những người sống ở nước ngoài sẽ gửi hàng về VN,bán hàng trên trang web và giá chênh lệch sẽ đưa vào quỹ. Đợt này nhân có nhiều người về ăn Tết ở VN nên mình cũng kiếm vài đồ tranh thủ gửi về, của ít nhưng lòng nhiều, hy vọng các bạn ở nhà sẽ có thêm kinh phí để hoạt động.

Và hôm nay nhân ngày nghỉ mình làm được vài mẻ bánh để bố mẹ chồng và vợ chồng mình uống cafe trong dịp Noen cũng như làm quà cho mọi người.
Đầu tiên là:

Bánh qui trà xanh:

Nguyên liệu:

85 g (3/4 cup) đường bột
140 g (5 oz) bơ (để mềm tự nhiên ngoài tủ lạnh khoảng 30', cắt thành khối nhỏ)
240 g (1-3/4 cup) bột mì Tây (all purpose flour)
3 lòng đỏ trứng
10 g (2 muỗng súp) trà xanh (powdered green tea)

đường trắng để tẩm bên ngoài bánh(khoảng 1 cup)

Cách làm:

Bật nóng lò nước ở nhiệt độ 350°F (khoảng 160℃)

1) Trong 1 tô trộn, rây đường bột và trà xanh cho mịn, trộn đều.
2) Cho bơ, hỗn hợp đường+ trà xanh đánh đều.
Cho lòng đỏ trứng vào đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu xanh sáng.
3) Cho từng ít bột vào, trộn cho tất cả nhào đều với nhau. Chia bột ra làm 4 phần, bọc giấy/ bao ni lông lại, bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho bột bánh hơi cứng khô lại.
4) Lấy từng phần bột ra khỏi tủ lạnh, dùng cây cán bột cán bột bánh dàn mỏng đều ra. Có độ dày khoảng 5 mm.
5) Dùng khuôn cắt bánh cắt bột ra thành những hình dạng ưa thích.
6) Lăn bánh qua đường trắng.
7) Đặt bánh lên vĩ nướng, nướng ở nhiệt độ quy định khoảng 5~7 phút. Lấy bánh ra ngoài lò nướng, hong nguội rồi hãy bỏ vào lọ.

Bánh qui nhân chocolate:

Nguyên liệu:
115 g bơ
115 g cream cheese
1 muỗng cà phê vanilla extract
1-3/4 cup(~243 g) bột mì tây (all purpose flour)
1 muỗng súp đường
1/4 muỗng cà phê muối
1/2 cup (~60 g) hột hồ đào (pecan,hasennuss) xay nhỏ.
25 g bột kakao
90 g chocolate đen
90 g chocolate trắng

Cách làm:

Bơ và cream cheese sau khi để mềm tự nhiên ở ngoài tủ lạnh, thêm vào vanilla đánh đều với nhau.

Làm lò nướng nóng ở nhiệt độ 350°F( 180℃)

Trong một tô trộn khác, rây bột cho mịn, trộn đều bột với muối và đường. Cho hỗn hợp bột-muối- đường vào trộn đều.

Chia bột làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1 cho hột hồ đào vào.
Phần bột thứ 2 cho bột kakao vào.
Trộn cho hỗn hợp nhào vào với nhau.Dùng muỗng súp múc hỗn hợp bột bánh viên hơi tròn lại. Đặt bánh lên vĩ nướng chống dính. Dùng một cán muỗng hình trụ tròn hoặc dùng nắp chai rượu vang ấn giữa viên bột bánh, ép bột bánh hơi dẹp xuống, vừa tạo một lỗ lõm. Bỏ vĩ bánh vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ quy định. Nướng khoảng 10~14 phút hoặc cho đến khi bánh hơi xém vàng là được.

Bánh chín, đem bánh ra khỏi vĩ nướng, đặt lên vĩ song sắt làm bánh nguội.
Trong khi đó, cho chocolate đun cách thủy làm nóng chảy chocolate ra rồi đổ lên phần lõm trên bánh. Chocolate đen đổ lên bánh hột hồ đào. Chocolate trắng đổ lên bánh Kakao. Có thể để một miếng Cramberie lên trang trí.

Để chocolate cứng lại và bánh nguội hẳn hãy cho vào lọ.

Cookies Lemon Polenta Cramberry (Banh qui vị chanh với hoa quả khô (Cramberry, nho và mận khô)

Nguyên liệu:

- 200 g bơ nhạt, để ngoài cho mềm

- 200g đường

- 1 chút vỏ chanh nạo nhỏ (chẳng có chanh vàng, rùa cho vỏ cam Canh)

- 1 nhúm muối

- 4 lòng đỏ trứng

- 180 g polenta (ngô xay thành dạng bột tấm)

- 315g bột mỳ đa dụng

- 120 g hoa quả khô (cranberry, nho, mận khô )

Cách làm:

Bơ và đường đánh vài giây bằng máy, không cần đường tan. Cho trứng và vỏ chanh vào trộn vài giây nữa.

Trộn bột và muối vào hỗn hợp, cũng chỉ cần vài giây cho bột rải đều khắp

Cho tiếp bột ngô, trộn đều

Trộn cùng các loại quả khô

Hỗn hợp sẽ như thế này

Với số lượng nguyên liệu như trên, có thể chia bột thành 2 phần, nặn thành hình tròn ống dài, đường kính khoảng 3cm. gói phía ngoài bằng giấy nylon hoặc giấy nến.

Cuộn lại cho kín, cất ngăn mát khoảng 45 phút

Vặn lò 175-180 độ. Lấy bột ra khỏi tủ, cắt miếng dày khoảng 2/3cm (gần bằng 1 cm). Xếp lên khay nướng có lót giấy nến hoặc rắc bột cho khỏi dính.

Nướng khoảng 12 phút cho đến khi bánh có màu vàng rơm
Gia đình Long Linh xin tặng cả nhà món quà nhỏ, chúc cả nhà một Noen thật ấm áp và tràn đầy yêu thương :*


Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen